Dow Jones thủng ngưỡng 20.000 điểm, chứng khoán Mỹ thêm một phiên phải ngắt cầu dao vì giảm sâu

14
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 18/3 đồng loạt lao dốc khi nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về thiệt hại kinh tế mà đại dịch COVID-19 có thể gây ra, bất chấp nhiều thông tin về các gói hỗ trợ kinh tế khổng lồ.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên sụt 1.338 điểm, tương đương 6,3%, và đóng cửa ở 19.899 điểm. Đây là phiên đầu tiên chỉ số gồm 30 bluechip này đóng cửa dưới ngưỡng 20.000 kể từ tháng 2/2017, tức hơn ba năm trước. Ở đáy của phiên, Dow Jones giảm tới trên 2.300 điểm.

Chỉ số S&P 500 sụt 5,2% xuống còn 2.398 điểm và hiện thấp hơn gần 30% so với đỉnh lịch sử thiết lập vừa tháng trước. Chỉ số Nasdaq Composite cũng giảm 4,7% xuống còn 6.990 điểm.

 • Chứng khoán Mỹ đỏ lửa sau thông tin tỉ lệ thất nghiệp tăng vọt
 • Tổng thống Trump đứng ra dàn xếp cuộc chiến giá dầu, chứng khoán Mỹ đồng loạt tiến lên
 • Lịch chốt quyền cổ tức tuần sau: Nhiều doanh nghiệp trả tiền mặt 20-25%
 • Dow Jones sụt hơn 900 điểm, chứng khoán Mỹ chưa thể thoát khỏi thị trường gấu
 • Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cao kỉ lục, Dow Jones vẫn vọt lên 1.352 điểm và có chuỗi ba phiên tăng mạnh nhất 89 năm

 • Dow Jones thủng ngưỡng 20.000 điểm, chứng khoán Mỹ thêm một phiên phải ngắt cầu giao vì giảm sâu - Ảnh 1.

  Chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong những phiên gần đây.

  Hầu như không có thị trường nào tránh được cảnh bán tháo hoảng loạn, ngay cả dầu thô ngày 18/3 cũng ghi nhận phiên giảm giá mạnh thứ ba trong lịch sử.

  Các chỉ số chứng khoán hồi phục từ đáy của ngày trong những phút cuối của phiên giao dịch sau khi Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật hỗ trợ kinh tế cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

  Dự luật này bao gồm các điều khoản về tăng thời gian nghỉ có lương và tăng phúc lợi thất nghiệp. Tuần trước Hạ viện đã thông qua dự luật. Thượng viện ngày 18/3 biểu quyết với tỉ lệ 90 phiếu thuận và 8 phiếu chống. Hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang Colorado và Florida không thể bỏ phiếu vì đang tự cách li sau khi tiếp xúc với người dương tính COVID-19.

  Sau khi vượt qua Hạ viện và Thượng viện, dự luật này đã được chuyển tới cho Tổng thống Trump để ông kí và ban hành chính thức.

  Chính quyền Tổng thống Trump hiện cũng đang đề xuất một gói kích thích kinh tế khác với tổng qui mô lên tới trên 1.000 tỉ USD bao gồm nhiều biện pháp như phát tiền trực tiếp cho dân, cắt giảm thuế, …

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã phát biểu trước các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa rằng nếu quốc hội không thông qua gói hỗ trợ nghìn tỉ USD mà ông đề xuất, tỉ lệ thất nghiệp của nền kinh tế Mỹ có thể sẽ lên tới 20%.

  Lo ngại về những thiệt hại kinh tế ngày càng lớn và nghi ngờ về khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính phủ, nhà đầu cơ tỉ phú Bill Ackman đã lên tiếng hối thúc chính quyền Tổng thống Trump ngay lập tức phong tỏa đất nước và đóng cửa biên giới trong vòng 30 ngày.

  Ông Ackman nói thêm: “Chỉ cần Tổng thống yêu cầu mọi người ở trong nhà, đồng thời đóng cửa biên giới, tỉ lệ lây nhiễm sẽ cắm đầu giảm, thị trường chứng khoán sẽ thăng hoa và mây mù sẽ tan biến”.

  Sau đó khi trả lời phỏng vấn CNBC, ông Ackman – nhà sáng lập quĩ đầu cơ Pershing Square Capital Management nói thêm: “Chúng ta phải đóng cửa quốc gia ngay lập tức, đó là giải pháp duy nhất. Nếu không, nước Mỹ sẽ diệt vong. Tôi không muốn nói như vậy, nhưng chúng ta phải hành động ngay”.

  “Địa ngục đang đến gần. Hệ thống kinh tế tư bản không thể sống sót qua một đợt đóng cửa dài 18 tháng nhưng có thể tồn tại qua đợt đóng cửa 30 ngày”.

  Giữa phiên giao dịch 18/3, chỉ số S&P 500 giảm sâu quá ngưỡng 7% dẫn tới tình trạng “ngắt mạch toàn thị trường”, ngừng giao dịch trong vòng 15 phút. Trong các phiên ngày 9, 12 và 16/3, thị trường chứng khoán Mỹ đã phải tạm dừng giao dịch vì lí do tương tự.

  Theo qui định, nếu chỉ số S&P 500 giảm quá 7% so với mức đóng cửa phiên trước thì toàn thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tạm ngừng giao dịch trong vòng 15 phút.

  Sau khi giao dịch trở lại, nếu chỉ số nới rộng mức giảm lên 13% thị trường sẽ phải tạm ngừng giao dịch 15 phút lần hai trong phiên. Nếu sau khi giao dịch trở lại chỉ số lại nâng mức giảm lên 20%, thị trường sẽ đóng cửa cho tới phiên hôm sau. Trong các phiên gần đây, thị trường chỉ phải “ngắt cầu dao” nhiều nhất một lần mỗi phiên.

  Giữa những tin tức về sự hoành hành của đại dịch COVID-19 trên thế giới cũng như ở Mỹ, thị trường chứng khoán Mỹ đang phải trải qua giai đoạn biến động mạnh chưa từng thấy. Liên tiếp trong 8 phiên gần đây, chỉ số S&P 500 đều tăng hoặc giảm trên 4% so với phiên trước, phá vỡ kỉ lục chuỗi 6 phiên thiết lập vào tháng 11/1929 trong cuộc Đại Khủng hoảng.

  Dow Jones thủng ngưỡng 20.000 điểm, chứng khoán Mỹ thêm một phiên phải ngắt cầu giao vì giảm sâu - Ảnh 3.

  Chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong những phiên gần đây.

  “Tình trạng biến động vẫn chưa kết thúc đâu. Chúng ta cần nhìn thấy những tiến bộ về mặt y tế và trên hết là chúng ta cần trông thấy tốc độ tăng của số ca bệnh đạt đỉnh trong những tuần tới”, ông Tom Essaye, nhà sáng lập của công ty tư vấn The Sevens Report nhận định.

  Trước đó, ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities cũng cho biết: “Chúng ta biết rằng sẽ có chính sách tiền tệ, sẽ có chính sách tài khóa và đang được nghe ngày càng nhiều về những gói kích thích này. Đó là hai chân của cái ghế rồi. Phản ứng của chính quyền liên bang về y tế, đó là cái chân ghế còn lại. Tôi vẫn cho rằng thông tin về chính sách y tế cần phải đầy đủ và tích cực hơn”.

  Nguồn: https://vietnambiz.vn/dow-jones-thung-nguong-20000-diem-chung-khoan-my-them-mot-phien-phai-ngat-cau-giao-vi-giam-sau-20200319070238021.htm


  Bạn đang đọc bài viết Dow Jones thủng ngưỡng 20.000 điểm, chứng khoán Mỹ thêm một phiên phải ngắt cầu dao vì giảm sâu tại chuyên mục thị trường chứng khoán, trên website Kênh thông tin đô thị hàng ngày.

 • Ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Dow Jones tăng dựng đứng gần 2.000 điểm
 • Thị trường chứng khoán 28/2: VN-Index mất hơn 16 điểm, YEG tăng trần 3 phiên liên tiếp, GAB vượt 100.000 đồng/cp
 • Dòng tiền thông minh hôm nay có nhiều tín hiệu khởi sắc
 • COVID-19 lây lan nhanh ở Mỹ, Dow Jones lao dốc gần 1.000 điểm bất chấp lời trấn an từ Tổng thống Trump
 • Tìm hiểu chứng khoán từ A đến Z dành cho người bắt đầu
 • Thị trường chứng khoán 9/1: VN-Index tăng hơn 11 điểm sau phát biểu của tổng thống Mỹ, BID lập đỉnh mới
 • Bài học chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu cơ bản
 • Nguy cơ Dow Jones giảm tiếp hơn 1.000 điểm sau phát biểu đáng thất vọng của Tổng thống Trump
 • Cách xem bảng giá trực tuyến Hose chính xác nhất
 • Tổng hợp tin chứng khoán chiều nay mới nhất 2020